logo

Chi tiết bài viết

Nhận biết chuối chín ép bằng hóa chất

Ngày đăng: 21-12-2015 08:52:58 AM - Đã xem:

Chuối là một trong những loại hoa quả được nhiều người lựa chọn bởi ngoài những giá trị dinh dưỡng chuối còn là một dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ cho nhiều căn bệnh. So với quả táo, chuối có hàm lượng carbohydrate cao gấp 2 lần, protein cao gấp 4 lần, vitamin A và sắt cao gấp 5 lần, những loại vitamin và khoáng chất khác cao gấp 2 lần, hàm lượng phosphorus cao gấp 3 lần.

Tuy nhiên chuối cũng như các loại hoa quả khác, nếu không biết cách lựa chọn và bảo quản sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng. Và gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một số người kinh doanh thường ngâm chuối trong dung dịch thuốc trừ cỏ CO 2,4D để thúc chuối chín nhanh hơn. Điều này vô cùng nguy hại tới sức khỏe và khiến người dân e dè hơn khi mua chuối ngoài chợ.

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối tiêm hóa chất, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra những lưu ý đặc điểm sau:

“Thông thường, quả chuối chín tự nhiên sẽ có lớp da căng tròn, vỏ mỏng màu vàng đậm, phần đít cuống căng, bóp nhẹ thấy độ mềm quả ruột. Khi ăn không có cảm giác sống sượng, vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Chuối chín bằng thuốc có thân màu vàng đều đẹp mắt nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối cứng sượng và có vị hắc”.

Chuối chín tự nhiên (phải) có màu vàng đều trong khi chuối chín ép (trái) vẫn còn xanh ở cuống (Ảnh: Internet)
Chuối chín tự nhiên (phải) có màu vàng đều trong khi chuối chín ép (trái) vẫn còn xanh ở cuống (Ảnh: Internet)

Cách chọn chuối an toàn

- Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ nên mua chuối lúc còn xanh sau đó ủ chín và bảo quản. Khi mua nên chọn những nải chuối có màu xanh đậm, quả căng bóng, cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang màu vàng nhẹ thì càng ngon. Tránh mua những nải chuối còn non có màu xanh nhạt bởi khi ủ chín chuối sẽ có vị chua và lớp thịt bị nát.

- Trường hợp chọn mua chuối chín để ăn ngay thì nên chọn những nải chuối có quả xanh, quả vàng, không có mùi hắc và cuống nải còn tươi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần lưu ý nên chọn những quả chuối có chấm màu đen, vỏ chuối nhăn, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.

Cách bảo quản chuối an toàn

Nhiều người thường cho chuối vào túi nilon rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quả. Tuy nhiên, sau 2 đến 3 ngày quả chuối sẽ bị khô và thâm đen lại. Do đó, để bảo quản chuối được lâu mà vẫn tươi ngon có thể dùng giấy báo giói từng quả chuối một rồi bọc trong túi nilon và để trong tủ lạnh. Bằng cách này, quả chuối sẽ được tươi ngon trong vòng một tuần.

Trường hợp bảo quản chuối ở nhiệt độ thường nên để chuối ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.